Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
1
Hôm qua:
0
Tuần này:
1
Tháng này:
0
Tất cả:
46990

Dứa Queen – cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân thị trấn Thống Nhất

Ngày 12/12/2022 00:00:00

 Dứa hay còn được gọi là quả Khóm hay quả Thơm là một trong những loại cây ăn quả có giá trị kinh tế, rất phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của tỉnh Thanh Hoá. Tại thị trấn Thống Nhất, người dân chủ yếu trồng giống dứa Queen – đây là giống dứa phù hợp với thỗ nhưỡng, khí hậu và thị hiếu của người tiêu dùng. Nếu như tỉnhThanh Hóa được xem là một trong những vựa dứa lớn nhất nhì miền Bắc thì thị trấn Thống Nhất là địa phương được xem là vùng trồng dứa lớn nhất Thanh Hóa với diện tích hơn 1000ha. Đây là diện tích được người dân trồng trên đất nhận khoán của công ty TNHH MTV Bò sữa Thống Nhất Thanh Hóa tiền thân là Nông trường Thống Nhất trước đây.
Hiện nay nhiều hộ dân đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, cùng với việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật và kinh nghiệm canh tác nên mỗi hecta dứa cho năng suất từ 55 đến 65 tấn quả. Với giá dứa bình quân từ 6000-7000đ/kg bán tại vườn. Trừ chí phí, mỗi ha người trồng có thể thu lãi từ 85 triệu đến hơn 90 triệu đồng/ha sau khoảng 1 năm trồng.
Dứa chính vụ tại thị trấn Thống Nhất được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 7 hàng năm. Đây là thời điểm nắng nóng gay gắt nhất trong mùa hè nên cây dứa có chất lượng ngon nhất trong năm. Thời điểm này tại thị trấn Thống Nhất luôn nhộn nhịp thương lái từ khắp mọi miền từ miền Bắc, miền Trung đến miền Nam vào thu mua dứa. Thị trường tiêu thụ của quả dứa Thống Nhất là Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Nghệ An, Đà Nẵng và một số tỉnh thành khác. Bên cạnh đó còn được các thương lái thu mua bán vào nhà máy chế biến dứa Thanh Hóa và  Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao ở Ninh Bình.
Hình ảnh người dân thu hoạch dứa